"มาทำความเข้าใจกับกระบวนการ Inventory Transfer ของ OfBIZ ERP"

 

"มาทำความเข้าใจกับกระบวนการ Inventory Transfer ของ OfBIZ ERP"

บทความนี้ว่าด้วยเรื่องการเคลื่อนย้ายสิ่งของภายในคลัง
หรือ Inventory transfer ของไอเท็ม (item) ต่างๆ ภายในคลังของ Ofbiz กันเช่นการรับไอเท็มเข้าคลังจากกระบวนการจัดซื้อ การย้ายไอเท็มออกจากการเบิกของ การตัดจ่ายเพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต หรือการย้ายไอเท็มภายในคลังเองก็ตาม มัน

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับตารางที่เกี่ยวข้องก่อน
1. InventoryItem คือ ตารางสำหรับเก็บรายการไอเท็มที่อยู่ในคลังมีจำนวนเท่าไหร่ (QOH) มีการจองไปแล้วเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ อยู่ในคลังใด พื้นที่ใด ล๊อตอะไร รับเข้ามาวันใด

2. inventoryItemDetail คือตารางเก็บประวัติการตัดจ่ายของ ไอเท็มต่างๆ ว่าในแต่ละวัน มีการตัดออกไปเป็นจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งผลรวมของ QOH ทุกเคคอร์ดของ inventoryItemDetail จะเท่ากับ QOH ของ Inventory item

3. InventoryTransfer คือตารางเก็บ log การย้ายไอเท็มในคลังว่าย้ายจากตำแหน่งเดิมไปสู่ตำแหน่งใหม่ วันที่ย้ายไอเท็มซึ่งจะเชื่อมไปยัง InventoryItem และ InventoryItemDetail เพื่อทราบจำนวนที่เกิดการย้าย

4. WorkEffort คือตารางเก็บงานสำหรับการผลิตต่างๆ ซึ่งจะเชื่อมกับ InventoryTransfer เพื่อให้ทราบว่าการย้ายไอเท็มแต่ละครั้งเป็นการย้ายไปสำเพื่อผลิตรายการใด

5. WorkEffortInventoryProduce คือตารางสำหรับเก็บผลผลิตว่า จากกิจกรรมการผลิตนั้นๆ ได้เอาท์พุทเป็นโพรดักส์ อะไรบ้าง

ทีนี้มาดูการทำงานของการย้ายของในคลังบ้าง
1. ย้ายไอเท็มเข้าตรงหรือการปรับยอด Inventory ระบบจะดำเนินการสร้าง InventoryTransfer 1 เรคคอร์ดโดยไม่ระบุที่มาจากต้นทาง (เพราะไม่มี) และสร้าง InventoryItem, InventoryItemDetail 1 ชุด

2. การย้ายไอเท็มแบบเหมาหมดล๊อต OfBiz จะสร้าง InventoryTransfer 1 เรคคอร์ดแต่จะไม่สร้าง InventoryItem ใหม่แต่จะเปลี่ยนที่อยู่ของ inventoryItem นั้นๆแทน ส่วน InventoryItemDetail จะสร้างข้อมูลในฟิลด์ AVAILABLE_TO_PROMISE_DIFF ขึ้นมา 2 รายการค่า +- เพื่อ และกำหนดวันเวลาเดียวกับวันที่ย้าย

3. กรณีตัดของออกบางส่วนแต่ยังไม่ หมด/หรือย้ายบางส่วน OfBiz จะสร้าง InventoryTransfer ขึ้นมา 1 เรคคอร์ดแล้วจะสร้าง InventoryItem และ InventoryItemDetail ขึ้นมา 1 ชุด โดยมีจำนวนตามการตัด/ย้าย จากนั้น OfBiz จะไปสร้างรายการตัดจาก InventoryItemDetail จากไอเท็มหลักออกโดยมีค่าติดลบ และคำนวณ QOH ของ InventoryItem ใหม่ว่ายังเหลือเท่าไหร่

หวังว่าบทความนี้คงเป็น quideline ให้กับทุกคนได้ไม่มากก็น้อยครับ

เอกสิทธิ์ วงศ์ษายะ
SW Team leader, Sapphire R&D co.,ltd.

Contact Us!

199/445 M.2 Nong-jom,
Sansai, Chiangmai,
Thailand 50210
Tel : 053-248985
Fax : 053-854907
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
facebook : Sapphire Research & Development
Location : 18.830784, 99.016745

Please publish modules in offcanvas position.